Hướng dẫn cách vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả đúng cách

Vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả công nghiệp là công đoạn cực kì quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của các chi tiết máy cũng như tuổi thọ sản phẩm. Thường xuyên vệ sinh máy xay giò chả sẽ giúp chất lượng của giò chả được làm ra luôn thơm ngon, bổ dưỡng, đồng thời cũng giúp tăng tuổi thọ sử dụng máy lâu hơn.

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng để vệ sinh máy xay giò chả gồm:

  • Nước rửa chén bát.
  • Khăn lau.
  • Bàn chải vệ sinh.
  • Bùi nhùi hoặc miếng rửa chén bát.

Các bước vệ sinh máy xay giò chả công nghiệp

Máy xay giò chả sau khi sử dụng xong vẫn còn sót lại giò sống ở nắp đậy, cối xay và lưỡi dao. Trước hết, bạn dùng nước sạch và giẻ lau hết phần thịt còn sót lại ở các bộ phận này. Lưu ý phần lưỡi dao rất sắc, cần lau nhẹ nhàng, cẩn thận tránh bị đứt tay. Các bước vệ sinh đúng các gồm:

Bước 1: Tháo lưỡi máy xay ra ngoài, hòa một ít nước rửa chén với nước sạch, dùng giẻ cọ rửa sạch phần nắp đậy, lưỡi dao và cối xay để làm sạch hết phần thịt và vết dầu mỡ. 

Bước 2: Lau nhẹ nhàng phần chân và phía ngoài thành cối, tránh nước bắn vào động cơ gấy cháy, chập điện. Sau đó nghiêng cối, chốt an toàn cố định và dùng nước sạch rửa lại 1 lần nữa.

Bước 3: Sau khi cọ rửa cối xay bằng nước, sử dụng van xả để tiến hành xả nước ra ngoài, hoặc nghiêng cối xay 90 độ để xả nước

Bước 4: Sử dụng nước tẩy rửa, rửa sạch lưỡi dao, cối xay, chân máy và nắp máy.

Bước 5: Nghiêng cối xay 90 độ và khóa trục nghiêng của máy lại. Sau đó xả nước sạch quanh cối xay để loại bỏ hết chất tẩy rửa còn bám lại trên cối xay cũng như chân máy. Tuyệt đối không được dùng nước đổ trực tiếp lên thân máy, vì nước sẽ vào các bộ phận điện gây chập, cháy nổ làm hỏng mô tơ và nguy hiểm cho người sử dụng.

Bước 5: Sau khi đã sạch hết nước tẩy rửa bám trên máy, dùng rẻ khô sạch, lau khô máy

Cách bảo quản máy xay giò chả công nghiệp đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Xay giò chả trong tình trạng máy bị gỉ sét sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người như đường ruột, ung thư… Vậy nên, sau khi sử dụng, bạn nên biết cách vệ sinh và bảo quản máy xay giò chả mini để đảm bảo máy không bị hư hại khi sử dụng lần tiếp theo.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản máy xay giò chả công nghiệp:

  • Đặt máy ở vị trí cân bằng, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
  • Sau khi vệ sinh, khóa cần trục để đảm bảo cối xay cố định
  • Để xa tầm tay trẻ em
  • Nếu không sử dụng thường xuyên thì nên bôi thêm một lớp dầu ăn để đảm bảo lưỡi dao không bị gỉ
  • Trước khi sử dụng nên dùng dứa sát lên bề mặt lưỡi dao để lưỡi dao sắc và sạch hơn