Đừng chủ quan khi vệ sinh máy thái thịt chín

Máy thái thịt chín nói riêng hay máy thái thịt nói chung thì việc vệ sinh cho máy sau mỗi lần dùng là điều rất quan trọng và cần được đặc biệt lưu ý. Và dường như có rất nhiều người dùng đã lơ là và bỏ qua công đoạn cần thiết này. Đừng chủ quan, nhất là đối với máy thái thịt chín vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như hiệu quả mà bạn đạt được.

Vệ sinh cho máy thái thịt chín thường dễ dàng và đơn giản hơn những dòng máy thái thịt sống khác. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn có thể bỏ qua những lưu ý dưới đây vì đây là những lỗi mắc phải nhiều nhất của người dùng.

Xối nước trực tiếp lên máy

Vì máy có thiết kế phần lưỡi dao tách biệt và motor kín nên việc vệ sinh sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể xối thẳng trực tiếp nước lên máy mỗi khi vệ sinh. Điều này có đôi khi vẫn không sạch mà còn có thể làm cho motor hay điện của máy bị nhiễm nước, gây ra tình trạng cháy motor hay chập điện rất nguy hiểm.

Chính vì thế mà để vệ sinh cho máy được đúng cách, bạn hãy dùng khăn ẩm có tẩm dung dịch vệ sinh rồi lau chùi những bộ phận bên ngoài, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Sau đó lấy khăn ẩm sạch lau lại nhiều lần để đảm bảo hết hẳn dung dịch vệ sinh. Có như vậy mới đảm bảo máy được rửa sạch sẽ mà vẫn không làm ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong.

Bỏ qua các kẽ, hốc của máy

Máy thái thịt chín được làm từ nhôm sáng nguyên khối, tuy nhiên ở những chi tiết kết nối với nhau vẫn có những kẽ hay hốc nhỏ. Đôi khi thịt được cắt sẽ có những phần dư hay vụn rơi xuống những hốc, kẽ khuất này và nếu không để ý thì sẽ rất dễ bỏ qua.

Tại những khe hay hốc này mà thực phẩm dư bám lại lâu ngày sẽ có thể xảy ra tình trạng ăn mòn, rỉ sét làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chất lượng của máy. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn chiếc máy với vẻ ngoài sáng bóng, bắt mắt của mình bị như thế đúng không nào?

Để không phải gặp tình trạng này, ngoài việc vệ sinh thông thường cho máy thì hãy đừng bỏ qua những vị trí khuất này nhé. Bạn có thể sử dụng một chiếc que nhỏ hoặc tăm để đó thể đẩy hết được thịt dư còn xót lại trong các kẽ, hóc này một cách dễ dàng. Điều này sẽ không làm tốn thêm quá nhiều thời gian của bạn nên đừng lo lắng.

Không đeo găng tay bảo hộ

Nếu như đã sử dụng thì chắc chắn bạn sẽ biết được rằng lưỡi dao của những chiếc máy thái thịt công nghiệp này được làm bằng thép tôi cứng nên rất sắc bén. Điều này giúp người dùng cắt thực phẩm được nhanh và đẹp hơn, tuy nhiên nếu không cẩn thận thì rất dễ bị xước hay đứt tay.

Chính vì thế mà không ít người dùng trong quá trình vệ sinh đã vô tình để lưỡi dao cứa vào làm đổ máu, nguy hiểm. Lời khuyên đưa ra trong trường hợp này đó là khi vệ sinh cho phần lưỡi dao của máy, bạn hãy sử dụng găng tay bảo hộ dày. Điều này sẽ giúp bạn vệ sinh dễ dàng mà không phải lo lắng về vấn đề gì.

Bảo quản máy không đúng cách

Máy sau khi được vệ sinh sạch sẽ nên sử dụng một chiếc khăn khô để lau qua phần nước còn bám lại, giúp máy khô ráo hơn. Cần hạn chế việc để máy luôn trong tình trạng ẩm ướt vì rất dễ làm hư hại đến motor hay bộ điện. Do đó mà nơi để máy cũng nên hết sức được lưu ý. Hãy để máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế ánh nắng chiếu vào trực tiếp.

Người dùng cũng rất chủ quan đối với những chiếc máy thái thịt chín lâu ngày không dùng đến. Máy không sử dụng lâu ngày có thể sẽ xảy ra hiện tượng dao bị rỉ sét hay vệ sinh lần trước chưa kỹ, thực phẩm còn xót lại. Vì vậy mà dù không sử dụng nhưng thỉnh thoảng bạn cũng nên lấy máy ra để kiểm tra và tra dầu cho lưỡi dao để tránh những trường hợp trên. Có như vậy bạn mới có thể yên tâm chiếc máy của mình luôn trong tình trạng như mới và sẵn sàng vận hành bất cứ lúc nào.

Nếu bạn đã đọc qua hết bài thì đừng mắc phải những sai lầm không đáng có khi vệ sinh cho máy thái thịt chín này. Đây là những vấn đề người dùng thường mắc phải nhất nhưng hoàn toàn có thể lường trước và khắc phục được. Hãy lưu ý và sử dụng máy thái thịt chín của mình đúng cách để có thể đạt được chất lượng, hiệu quả và độ bền lâu dài.